LỊCH SỬ CÀ PHÊ


LỊCH SỬ CÀ PHÊ HÒA TAN

VietCoffee sưu tầm và biên soạn


E Red Coffee

E Red Coffee

Quảng cáo cà phê hòa tan của Nescafe những năm 1930s

Quảng cáo cà phê hòa tan của Nescafe những năm 1930s

Cà phê hòa tan được phát minh vào năm 1901 bởi một nhà hóa học có tên là Satori Kato nhưng người đầu tiên đưa cà phê hòa tan vào sản xuất hàng loạt là George Washington.

1771: “Cà phê hòa tan” đầu tiên được thực hiện ở Anh dưới tên gọi là “hợp chất cà phê” và được cấp bằng sáng chế bởi chính phủ Anh.

1853: Sản phẩm cà phê hòa tan đầu tiên của Mỹ được tạo ra. Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, “bánh” cà phê hòa tan được gửi cho binh lính thử nghiệm.

1901: Tiến sĩ Satori Kato – một nhà hóa học người Nhật Bản ở Chicago, Illinois – phát triển thành công phương pháp đầu tiên của việc tạo ra một loại bột cà phê có thể tan được một cách ổn định, hay còn gọi là cà phê hòa tan, chỉ cần thêm nước nóng là dùng được. Bước đầu, Kato phát triển kỹ thuật để pha trà nhanh, và sau đó áp dụng nó vào cà phê. Năm 1903, ông được cấp bằng sáng chế cho phương pháp này.

1909: Lần đầu tiên, cà phê hòa tan được George Constant Louis Washington (1871-1946, một người Mỹ nhập cư từ Bỉ) sản xuất hàng loạt ở Mỹ và được cấp bằng sáng chế mặc dù có nhiều ý kiến nhận xét rằng hương vị chưa đạt yêu cầu. Washington đặt tên nó là “E Red Coffee” và bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình vào năm 1909.

1914-1918: Cà phê hòa tan trở nên phổ biến rộng rãi, đặc biệt là với quân đội Mỹ. Trong Thế chiến thứ nhất, các binh sĩ gọi nó là “Cup of George” và khi xuất ngũ họ vẫn muốn tiếp tục dùng sản phẩm.

1930: Viện cà phê của Brazil yêu cầu Chủ tịch của công ty Nestlé tạo ra một sản phẩm cà phê tan được, để giúp Brazil đối phó với việc dư cà phê và cũng để tăng doanh số bán cà phê nước này. Nestlé bắt đầu nhiều năm nghiên cứu cường độ cao để giải quyết vấn đề.

1937: Nhà khoa học Max Morgenthaler của Nestlé phát triển một kỹ thuật làm sản phẩm cà phê hòa tan mới tại phòng thí nghiệm trung tâm nghiên cứu Nestle của Thụy Sĩ. Các sản phẩm mới được đặt tên là Nescafé. Tên này xuất phát từ sự kết hợp 2 từ Nestlé và café.

1938: Nestle bắt đầu bán Nescafé ở Thụy Sĩ và cũng vào năm 1938 họ bắt đầu xây dựng nhà máy tại London. Quân đội Mỹ trở thành khách hàng lớn của họ.

1939-1945: Trong chiến tranh thế giới thứ II, cà phê hòa tan rất phổ biến với các quân nhân. Nescafé và các thương hiệu cà phê hòa tan khác đã cung cấp một số lượng lớn cho nhu cầu của thời chiến.

1943: Công ty George Washington liên tục được bán cho American Home Products, trước khi Washington qua đời không bao lâu. Thương hiệu cà phê George Washington tiếp tục tồn tại cho đến năm 1961.

1960: Một phát hiện mới tốt hơn cho cà phê hòa tan, bằng cách sử dụng một quá trình tích tụ, liên quan đến việc hấp hạt cà phê để chúng dính lại với nhau trong khối. Điều đáng tiếc là với 2 chu kỳ đun nóng và sấy khô đã làm mất hương vị của cà phê. Khi phương pháp này được cải thiện, sấy đông trở thành phương pháp phổ biến của các nhà sản xuất cà phê hòa tan.