THẾ GIỚI CÀ PHÊ


CÀ PHÊ PHONG CÁCH Ý

VietCoffee sưu tầm và biên soạn


Thưởng thức espresso ngay tại quầy pha chế

Thưởng thức espresso ngay tại quầy pha chế

Macchiato

Macchiato

Cappuccino

Cappuccino

Khi bước vào một cửa hàng cà phê Ý, sẽ là chuẩn mực nếu bạn đứng cạnh quầy pha chế và thưởng thức ly Espresso của mình một cách thật tốc độ (express). 

Espresso là loại cà phê Ý được biết đến nhiều nhất, xuất hiện từ những năm 1930, được chế biến từ cà phê Arabica nguyên chất hoặc pha trộn Arabica với Robusta theo tỷ lệ 60/40.

Để cho ra đời một tách Espresso, người chế biến sẽ rang những hạt cà phê rồi xay thật nhuyễn. Sau đó dùng nước nóng được nén dưới áp suất cao để pha chế. Chính vì vậy mà một ly Espresso sẽ có vị rất đậm và thơm, hơn nữa còn là nền tảng để cho ra đời rất nhiều loại cà phê Ý nổi tiếng khác như Cappuccino, Macchiato hay Latte.

Một thức uống nổi tiếng khác của cà phê Ý là Capuccino với sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo một tỷ lệ đều nhau. Đặc biệt hơn nữa là nghệ thuật vẽ bọt sữa trên ly cà phê, khiến cho Cappuccino nổi tiếng và rất được yêu thích.

Một thức uống phổ biến khác cũng rất được người Ý ưa chuộng là Macchiato. Để có được Macchiato, người phục vụ sẽ chế thêm một vài vạt sữa nóng trên bề mặt ly Espresso.

Cũng giống như Cappuccino, Latte là sự pha trộn giữa Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino lượng sữa nóng và bọt sữa là như nhau, thì với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Điều này cũng giải thích tại sao một ly Latte trông ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino. Ngoài ra, khi gọi Latte, bạn sẽ được phục vụ loại cà phê này trong một chiếc ly khá to, thay vì trong chiếc tách dày như Cappuccino.

Ngoài những loại cà phê kể trên, bạn cũng có thể thử một ly Mocha, Americano hay Affogato, tất cả cũng đều là những loại cà phê Ý rất nổi tiếng.

“Bar” của người Ý có nghĩa là quán cà phê

Số lượng cửa hàng đề “bar” trên biển hiệu ở Ý có thể khiến bạn cho rằng quốc gia này đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về rượu. Thực tế, người Ý hiểu “bar” là một địa điểm phục vụ cà phê đích thực, nơi bạn có thể gọi cho mình những tách Latte hay Cappuccino.

Người Ý thường đứng uống cà phê

Bước chân vào quán cà phê Ý, trừ khi bạn quá mệt và cần để đôi chân của mình nghỉ ngơi, còn không, hãy đứng ở quầy bar và thưởng thức cà phê như những người bản địa. Điều này không những giúp bạn hòa nhập và làm quen với văn hóa của họ, mà còn giúp bạn tiết kiệm một nửa số tiền phải trả so với việc ngồi ở ghế và chờ người phục vụ.

Hãy trả tiền trước khi gọi cà phê

Không phải ở đâu cũng bắt buộc quy định như vậy, nhưng như một quy tắc lịch sự, sẽ là tốt hơn nếu bạn đến quầy thanh toán, nói bạn sẽ gọi gì và trả tiền trước. Sau đó, hãy giữ lấy tờ hóa đơn, mang đến quầy bar rồi đưa cho người phục vụ. Họ sẽ mang đến cho bạn tách cà phê đúng như bạn yêu cầu.

Đừng gọi cappuccino sau buổi trưa

Hãy làm như vậy nếu bạn muốn hòa hợp với văn hóa cà phê của người Ý. Bởi nếu bạn gọi một tách Cappuccino sau bữa trưa tại một quán bar địa phương, mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt rất kỳ lạ. Về nguồn gốc của thói quen trên, có người giải thích vì Cappuccino gây rối loạn tiêu hóa vào buổi chiều, cũng có ý kiến cho rằng bởi vì bọt và kem trong Cappuccino đã được coi là thứ thay thế cho một bữa ăn rồi. Vì vậy, nếu muốn uống Cappuccino, sẽ là tốt hơn nếu bạn dùng chúng vào buổi sáng.

Hãy tự lấy đường và cremina cho mình

Ngoài những đồ uống lạnh cho mùa hè như Caffe Shakerato (loại cà phê được pha bằng cách lắc đường với đá lạnh), cà phê ở Ý thường không có đường sẵn bên trong. Vì vậy, bạn luôn hoàn toàn chủ động trong việc thêm vị ngọt vào tách cà phê của mình. Thông thường, bạn sẽ dễ thấy những túi đường nhỏ được đặt sẵn trên quầy phục vụ. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta sẽ có những tuýp cremina – một loại kem ngọt để bạn lựa chọn tùy thích.